Cơn sốt pizza kiểu Việt làm khuấy đảo ẩm thực Canada

Người dân thành phố Toronto ở Canada đang chết say đắm với những lát bánh phết mỡ hành,dầu tỏi và thật thú vị những đầu bếp chế biến Pizza ở Canada lại là những người gốc Việt. Trong khi những người sành ăn hàng ngày ca ngợi món Pizza truyền thống đượm khói từ Italia, thì với những người bớt kén chọn hơn thì họ lại thỏa mãn với Pizza Mỹ hay Pizza Nhật. Còn ở Canada, người ta đang mê mệt với món Pizza phong cách Toronto. Thú vị hơn, người tạo ra món Pizza phong cách Toronto lại là những bếp trưởng người Việt.

pizza kieu Viet- trao luu am thuc Toronto

So với đồ ăn Trung Quốc vốn đang chiếm thị phần lớn từ Châu Mỹ đến Châu Âu, Pizza còn mang một độ phủ sóng , lớn hơn, dày đặc hơn rất nhiều. Pizza là một món ăn nhanh và thể hiện một sự giao thoa văn hóa rất rõ rệt. Những lát bánh nướng phủ với đầy thịt, cá, rau củ tươi ngon kia sẽ chẳng ai có thể cưỡng được. Từ các bữa tiệc, dân công sở, hay sinh viên đói đêm, các bà nội trợ bỗng dưng ngại nấu nướng, thì tất cả những vấn đề đó đều có thể được giải quyết bằng Pizza, rất tiện lợi nhưng rất ngon, và hơn nữa là ít phải mất công dọn dẹp.

Bằng những công thức truyền thống được kế thừa từ người chủ Italia cũ, người đàn ông gốc việt Liêu Huỳnh cùng với người vợ của mình đã sang tạo nên những chiếc bánh Pizza một hương vị rất Việt. Ông Huỳnh đã nghĩ ra Pizza sử dụng topping phết mỡ hành độc đáo mới lạ.Và trên cả sự mong đợi, không chỉ cộng đồng người Việt ở Toronto ưa thích hương vị quê hương này, mà còn rất nhiều người bản xứ cũng chết say mê với cách biến tấu rất tinh tế chỉ có thể ở quán Fresca Pizza and Pasta của ông trên con đường College.

Trước khi quán ăn Fresca ra đời, ông Huỳnh đã từng có thời gian gần 20 năm làm bánh ở đây, cũng chính tại vị trí số 302 đường College này, trước đây nó có tên là Massimo, một quán ăn Italia đã quen thuộc với dân bản xứ trong 32 năm trời và cũng là một địa chỉ đáng tin cậy của các tín đồ Pizza thành phố Toronto. Từ một nhân viên vận chuyển đồ ăn, bằng tinh thần học hỏi, ông Huỳnh đã thuần thục và học được công thức bí truyền để làm ra những lát Pizza ngon lành nhất của gia đình Massimo, đồng thời  ông cũng góp công tạo ra hương liệu dầu tỏi đặc biệt của cửa hàng, đưa Massimo lên vị trí hàng đầu trong khu vực.

pizza kieu Viet- pizza canada

Năm 2002, khi người chủ cũ là Vinny Massimo qua đời người, con trai của ông là Tony không cảm thấy hứng thú với việc kinh doanh cửa hàng và đã gây ra những xung đột nội bộ trong quán. Dù đã rất cố gắng để gây dựng lại thương hiệu dưới dưới một cái tên mới, tuy vậy Tony vẫn không thể lấy lại được những khách hàng trung thành bởi thiếu các đầu bếp người Việt. Xảy ra một vài biến cố, quán ăn đã buộc phải di dời đến một vị trí khác, và địa điểm quen thuộc này đã may mắn thuộc về tay ông Huỳnh và người vợ. Và quán Fresca and Pasta được ra đời vào năm 2011, tiếp tục cho ra đời những chiếc bánh ngon lành quen thuộc từ thời Massimo, điều đó không những lấy lại được những vị khách hàng trung thành mà còn thu hút được rất nhiều thực khách mới.

Quán ăn của ông Huỳnh đã thúc đẩy những thợ làm bánh người Việt trước đây đã từng làm việc tại Massimo đồng loạt mở cửa tiệm Pizza bằng công thức bí truyền từ người chủ cũ. Với cách hòa trộn tinh tế hương vị ẩm thực Italy và Việt, các cửa hàng Pizza này đều chiếm được tình cảm yêu mên của những tín đồ ăn uống của thành phố khi đến đây.

pizza kieu Viet- pizza Toronto

Địa chỉ Fresca Pizza and Pasta số 302 đường College thực sự trở nên rất quen thuộc đối với thực khách ở ToronTo, những lát bánh Pizza với lớp đế mỏng giòn, phần topping quen thuộc nhưng lại mang hương vị rất đặc trưng từ dầu tỏi, lớp pho mát béo ngậy, thêm một lớp mỡ hành thơm ngon đã chinh phục khẩu vị của hàng ngàn thực khách. Ông Huỳnh và cựu đồng sự của mình, đã trở thành các những bậc thầy về Pizza tại thành phố Toronto,  nhữn ngưỡi đã góp phần tạo ra thêm một thể loại Pizza mới, Pizza kiểu Việt.

2016-04-19T04:14:28+00:00

Leave A Comment