Bộ Y tế chính thức bác bỏ thông tin phở nấu bằng “nước hủy hầm cầu”

Trong những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội đang truyền nhau thông tin rằng các tiệm phở mua và sử dụng “Nước Phở Hủy Hầm Cầu” , đây là loại nước được người dân thu lượm từ các loại xương ôi, thiu, thối, mất vệ sinh vứt đi từ các nhà hàng đổ ra các bãi rác thải rồi ngâm trộn chúng với các loại nước mất vệ sinh của Trung Quốc này để hầm xương cho mau nhừ ra, sẽ mất đi mùi thối, nước dùng trong hơn và thơm ngon hơn.

Trước những thông tin này, TS Lâm Quốc Hùng – trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã khẳng định đây là những thông tin không có cơ sở thực tiễn và cơ sở khoa học bởi nhiều lý do sau

Thứ nhất, các kết quả báo các hoạt động giám sát, kiểm tra của các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của các địa phương hay Trung ương báo cáo về Cục An toàn Thực phẩm cho thấy chưa phát hiện các trường hợp, hiện tượng, kinh doanh hoặc sử dụng loại nước mất vệ sinh an toàn thực phẩm này như những thông tin mà các trang mạng xã hội đang lan truyền.

Cùng với đó, những nội dung thông tin này phản ánh rằng “mỗi can nước dùng chỉ giá 100.000đ” nhưng vẫn bảo đảm được mùi vị ngon, thơm,… là hoàn toàn không chính xác. Bởi do mỗi lít sản phẩm như vậy là kết cấu của cả một quá trình trong đó có giá trị về công lao động, nguyên liệu và có lợi nhuận của người sản xuất trong đó. Vậy một can nước dùng 20 lít mà giá chỉ 100.000 đồng (chỉ bằng 1 lít nước sinh hoạt giá 5000d/lít ) thì đây là vấn đề phi lí, không phù hợp với thực tế.pho nau bang nuoc huy ham cau- nuoc ham xuong

Thứ hai, điều mà TS Hùng nói đến đó là “lợi nhuận” thực tế trong giá thành của một bát phở không thể đến mức mà người kinh doanh mặt hàng này “bất chấp mọi thứ” trách nhiệm, lương tâm và tính nhân bản của bản thân để thực hiện. Bởi vậy không thể có những hành vi “nguy hiểm” đến mức như thế nếu người bán hàng sử dụng loại nước mất vệ sinh và vô cùng nguy hiểm này bán cho người khách hàng của mình thì như thế đã trở thành tội phạm rồi.

Theo TS Hùng, đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, các nhà hàng, quán ăn kinh doanh mặt hàng ăn uống được quản lý của các cơ quan chức năng, an toàn của người tiêu dùng, giám sát chất lượng … thì nếu cơ sở nào có hành vi “tội ác” như thế, sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt chất lượng  an toàn thực phẩm,  để ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng, sẽ không thể “che giấu” được chứ chưa nói có thể thoải mái công khai theo như thông tin  các trang xã hội đã phản ánh.

Vì vậy, ông Hùng khuyến cáo người dân phải cảnh giác với những nguồn thông tin thất thiệt, trôi nổi, vô trách nhiệm đối với đời sống xã hội. Không vì sự hiếu kỳ và tò mò mà làm lan truyền những thông tin thất thiệt, những thông tin “độc hại” ,… những thông tin này cần phải được kiểm chứng và xác thực… Đưa ra những thông tin thất thiệt sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống an sinh xã hội, kinh tế – chính trị của đất nước.

2016-03-30T07:15:45+00:00

Leave A Comment