Mật ong có vị…”nước tiểu mèo”

Sự thật là mật ong có rất rất nhiều vị khác nhau!

Chắc hẳn nhiều bạn ghét nuôi mèo bởi mùi nước tiểu có phần “kinh khủng” của nó. Nhưng nếu ai đó nói rằng, nước tiểu mèo có vị giống mật ong – liệu bạn có tin không?

Nước tiểu mèo có vị gì?

Nước tiểu mèo có vị gì – có lẽ là… không phải ai cũng biết bởi đâu phải ai cũng đủ dung khí để nếm thử hương vị nó.Nguyên nhân chính là bởi nước tiểu mèo có mùi quá… đáng sợ. Mùi hương này đến từ loại pheromone – hormone xã hội – giúp chúng đánh dấu lãnh thổ và liên lạc với nhau.mat ong co vi nuoc tieu meo- meoNgoài ra, vị của nước tiểu sẽ thay đổi phụ thuộc vào thức ăn của mèo, nhưng chắc chắn thứ này không có vị ngọt giống mật ong chúng ta vẫn sử hàng ngày được. Nhưng bạn có biết? Mật ong có đến hàng triệu vị khác nhau, và  trong số đó có hương vị kinh khủng mà chúng ta đang nói đến.

Mật ong có đến hàng triệu vị khác nhau…

Mật ong có rất nhiều loại khác nhau, từ loại phổ thông đến những loại cao cấp nhất, thậm chí có cả loại mật ong đặc sản được chế biến theo những công thức riêng.

Theo một nhà côn trùng học tại ĐH Illinois từng nhận xét rằng : hầu như đường đều có vị giống nhau nhưng mật ong lại có rất rất nhiều vị khác nhau.

Ông cho biết, về bản chất, mật ong là quá trình tổng hợp mật từ hoa:  những con ong thợ sẽ bay đến những bông hoa, gom mật lại và đem về trong tổ.

Mật hoa nguyên chất có đến 80% là nước tuy vậy trong quá trình lưu trữ trong tổ, số nước ấy sẽ bay hơi và chỉ còn lại khoảng 18%.mat ong co vi nuoc tieu meo- mat ong khong chi co vi ngotNhưng trong mật hoa lại có nhiều thành phần hóa học thực vật, như phenols – chất tạo mùi thơm, flavonoids – chất giúp mật có màu vàng hoặc carotenoids – một dạng sắc tố. Mỗi loài hoa lại có một thành phần khác nhau, do vậy mật ong thành phẩm cũng có mùi vị và màu sắc khác nhau.

Mật hoa có nhiều thành phần khác nhau, dẫn tới có những sự khác biệt trong thành phẩm.

Ví dụ như clover honey -“mật ong cỏ” được làm từ một loài hoa dại ở vùng Trung Tây Mỹ – nổi tiếng với mùi vị quế. Hay như mật ong Medowfoem ở bang Oregon (Mỹ) lại có hương Vani và mùi kẹo dẻo.

Và mật ong cũng có vị của nước tiểu mèo..

Để tìm hiểu điều này chúng ta hãy xem công trình nghiên cứu của Amina Harris về “bảng mùi vị”. Harris đã sớm có có sở thích đặc biệt đối với các hương vị của mật ong từ những thập niên 1980. Cô đã nảy ra một ý tưởng tạo nên một bảng hương vị, giúp cho mọi người có thêm các tính từ khác mô tả vị mật ong, khác với trước kia chỉ có vị “ngọt”.mat ong co vi nuoc tieu meo- mat ong co nhieu thanh phanỞ mặt trước của bảng hương vị là những tính từ để miêu tả vị, bao gồm: trái cây, vani , cay , mặn, đắng, bơ..; còn phía sau là những cách để thưởng thức. Để hoàn thiện được vòng trong này, Harris đã mời đến trung tâm 25 người nếm thực phẩm, nhiều người đã có kinh nghiệm nếm thử dầu oliu và rượu.

Loại mật ong được sử dụng trong thử nghiệm sẽ được giữ ấm, để kích thích tối đa vị giác của người nếm. Đồng thời, có đến 60 mẫu hương vị khác nhau, như kẹo dẻo,hoa oải hương, dưa hấu… để họ có thể so sánh.mat ong co vi nươc tieu meo- mat ong co vi giCuối cùng, những người nếm được yêu cầu điền vào một mẫu khảo sát, trong đó mô tả lại chính xác những điều họ cảm nhận được trong quá trình thử.Để có được thành quả này,nhóm nghiên cứu của Harris đã phải dành tới 6 tháng để phân tích kết quả đưa vào bảng xoay. Và trong số các từ được mô tả ấy, có vị là “nước tiểu mèo”.

Nhưng, không phải ai cũng cảm thấy vị này, bởi chúng ta có vị giác khác nhau. Hơn nữa, vị giác của mổi người có thể thay đổi bởi những gì chúng ta ăn hàng ngày.Loại mật ong kể trên được làm từ kiều mạch là loại mật ong có vị mạnh. Vị của nó khác biệt theo vùng, trong đó một số vùng có thể sẽ cảm thấy vị nước tiểu mèo.

2016-03-30T08:17:27+00:00

Leave A Comment