Tokyo trở thành kinh đô ẩm thực thế giới

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã trở thành kinh đô ẩm thực thế giới với  226 ngôi sao Michelin được trao tặng, vượt xa con số 94 nhà hàng tại Paris.                                                                                  

Về mặt điện ảnh, người ta lấy thước đo là giải thưởng Oscar,  đối với âm nhạc có giải Grammy danh giá, còn về ẩm thực, các nhà hàng nhận những ngôi sao Michelin, coi nó là phần thưởng giá trị. Ở Pháp, là cái nơi sản sinh ra những ngôi sao danh giá này những tưởng sẽ là nơi tập trung nhiều nhà hàng được trao tặng nhất . Nhưng trên thực tế, Tokyo ở Nhật Bản mới là kinh đô của ẩm thực thế giới.kinh do am thuc the gioi- thu do parisThủ đô của  xứ sở hoa anh đào là nơi hội tụ tới 226 ngôi sao Michelin được trao tặng cho các quán ăn,nhà hàng, bỏ xa đối thủ ở vị trí thứ 2 là Paris. Nhưng tại sao Tokyo lại trở thành trung tâm tụ hội tinh hoa của ẩm thực thế giới như hiện nay thì điều đó phụ thuộc vào rất nhiều khía cạnh.Tokyo với 226 nhà hàng được trao tặng sao Michelin thực sự đã trở thành kinh đô ẩm thực thế giới.

Điều đầu tiên, bạn đừng vội cho rằng, cứ đến Nhật là chỉ có sashimi, sushi, teppanyaki hay nhiều món ăn truyền thống khác. Văn hóa ẩm thực đặc trưng là một yếu tố dễ lôi kéo, nhưng sự thật là ẩm thực tại Tokyo đa dạng, phong phú hơn rất nhiều. Hầu hết những nhà hàng, quán ăn được trao tặng ngôi sao Michelin đều là những nhà hàng Châu Âu, với hơn 50 trong số đó là những nhà hàng của người Pháp, và phần lớn là nhà hàng 1 sao..kinh do am thuc the gioi- nhat ban khong chi co sushiRất nhiều nhà hàng ở Nhật có quy mô không lớn, với chỉ 8-10 chỗ ngồi, nhân viên ở quán thường biết rất rõ công việc của mình,  và không ai phàn nàn công việc của ai,điều này tránh tình trạng “lắm thầy nhiều ma”  khiến ảnh hưởng tới công việc chung. Món ăn được tập trung tinh hoa của người chế biến, không phải chạy đua với thời gian mà vẫn không hề giảm sút chất lượng món ăn, hương vị như những nhà hàng hàng quy mô lớn. Mặt khác, các bếp trưởng ở đây đã có tới ít nhất 30 năm tuổi nghề,  trong suốt quãng thời gian làm bếp, họ thường chuyên về một món ăn, hoặc một loại hình ẩm thực cố định, nhằm đem lại sự tinh tế nhất cho từng món ăn.kinh do am thuc the gioi- dau bep Nhat BanBếp trưởng Virgilio Martinez của một nhà hàng ở Peru từng nhận xét trong gian bếp của nhà hàng lớn, thì mỗi đầu bếp chỉ làm một nhiệm vụ riêng từ ngày này qua ngày khác, điều đó tạo nên sự hoàn hảo của món ăn. Họ đều rất chú tâm, vô cùng tâm huyết với từng sản phẩm do mình làm ra

Tiếp theo, ở Nhật,dù là nhà hàng truyền thống hay là ẩm thực Châu Âu thì cũng đều có sự cẩn thận cầu kỳ của người dân nơi này. Mỗi một suất ăn đều chứa đựng trong nỗ lực người làm bếp, từ khi lựa chọn nguyên liệu, đến sơ chế – chế biến và rồi cuối cùng là trang trí món ăn. Có thể nói rằng, mỗi đầu bếp ở Nhật  đều là những nghệ sĩ,  và họ chăm chút rất tỉ mỉ cho “đứa con” của mình cực kỳ kỹ lưỡng.kinh do am thuc the gioi- mon an nhat ban chua dung su my hocNgười ta thể hiện sự tôn trọng khách bằng cách lựa chọn nguyên liệu rất kĩ càng, đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng và sự tự tin khi trình cho thực khách những món ăn. Nếu nguyên liệu trong quá trình chế biến dù chỉ có một sai sót nhỏ, nhà hàng sẵn sàng gửi trả lại nơi bán mà không do dự.

Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới một phần do sử dụng những thực phẩm tươi sạch, rất có lợi cho sức khỏe cùng với sự hậu thuẫn của điều kiện địa lý của Nhật. Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhu cầu ăn uống sạch,khỏe trở nên cao hơn bao giờ hết, và đây chính là lúc để Nhật Bản tỏa sáng. Và có lẽ đây cũng  chính là một phần tạo nên sự hấp dẫn cho thực khách khi đến với đất nước “xứ sở mặt trời mọc”.

Tuy nhiên, khi bạn đến với Nhật Bản, đừng chỉ quan tâm tới các nhà hàng gắn sao Michelin. Thủ đô Tokyo rất rộng và thực sự là một kinh đô ăn uống dành cho những người sành ăn , từ những ngõ nhỏ tới đồ ăn nhanh ,các xe đẩy hàng rong, hay các quán ăn  gia đình, tất cả đều rất tuyệt vời.

2016-03-30T03:33:58+00:00

Leave A Comment