Đặc sản Yên Bái – Những món ngon nổi tiếng cần phải thử qua

Bạn sẽ phải hết sức ngạc nhiên vì không thể ngờ rằng vùng đất này lại có nhiều món đặc sản ngon và độc đáo đến vậy.

1. Bánh chuối Lục Yên

bánh chuối đặc sản yên bái

Từ lâu nay chuối đã trở thành loài cây gần gũi, gắn bó với người dân tộc Tày Lục Yên, bởi những tác dụng hữu ích từ cây chuối đã đem lại. Hiểu, đánh giá cho đúng vị trí của chuối ở trong đời sống của mình mà người dân tộc Tày đã sáng kiến tái hiện được sự thanh tao mà hấp dẫn của chuối bằng cách chế biến ra thành một sản vật  thật ngon , đó là bánh chuối, chứa đựng cái giá trị tinh thần được truyền tụng từ đời này sang đời khác và được dùng để làm đồ cúng tế trong những dịp mà gia đình, dòng họ có việc gì đó trọng đại.

2. Mắc khén

mắc khén đặc sản yên bái

Mắc khén là đặc sản Yên Bái đứng đầu trong nhiều loại gia vị của các đồng bào dân tộc ở miền núi. Cây mắc khén là một loại cây dại thuộc họ hồi, có hương thơm và tinh dầu, trở thành một huyền thoại và làm nên được loại gia vị đậm đà không thể nào thiếu trong bữa ăn của đồng bào miền Tây Bắc.

4. Măng sặt

măng sặt đặc sản yên bái

Cơn mưa cuối mùa xuân ào ạt tưới tắm cho ruộng đồng cây cối. Rừng sặt (là cây thuộc loại tre, có thân nhỏ rất thẳng) ở Nghĩa Lộ, Yên Bái như giật mình bừng tỉnh sau một giấc ngủ sâu: sung sức và tươi tắn. Đất rừng trở nên xốp, mềm, ấm. Chỉ vài ngày sau đó, măng sặt đồng loạt bừng dậy tua tủa.

5. Mật ong nhãn Văn Chấn

mật ong nhãn đặc sản yên bái

Cuối tháng tư, bầu trời Yên Bái nặng nước sau tết khiến cho cả vùng ẩm ướt và nồm nhưng vượt qua vùng đèo Ách, ánh nắng bừng lên làm cho lòng người rộn rã. Hoa nhãn lúc này đã nở rộ dọc đường quốc lộ 32, ong lấy mật mùa này đã đủ mật ngọt… Với diện tích tới hàng ngàn ha để trồng nhãn, Văn Chấn, Nghĩa Lộ chính là địa điểm khá lý tưởng để có thể thưởng thức hương vị đặc sản Yên Bái – mật ong nhãn.

6. Bánh chưng đen Mường Lò

bánh chưng đen đặc sản yên bái

Bánh này được đồng bào dân tộc Thái ỏ nơi đây làm ra với ý nghĩa là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với đất trời và cha ông. Món bánh đặc sản Yên Bái này không thể thiếu ở trên mâm cỗ để cúng tổ tiên, trời đất mỗi dịp xuân về.

7. Xôi và cốm tan Tú Lệ

cốm đặc sản yên bái

Thung lũng Tú Lệ thuộc vùng phía Tây của Yên Bái. Cái tên đã nói phần nào được vẻ đẹp nơi đây. Tú Lệ thì mùa nào cũng đẹp. Khi lúa non, đứng từ trên đèo cao nhìn xuống, nơi đây như thảm cỏ xanh mướt, còn mùa lúa chín nơi đây đúng là một thung lũng vàng rượm và hơn thế hương thơm từ thứ nếp hết sức nổi tiếng để làm ra món xôi và cốm có thể làm bạn mê đắm nơi đây chẳng muốn về.

8. Lạp xưởng Yên Bái

lạp xưởng đặc sản yên bái

Có thể nói rằng, làm lạp xưởng là bí quyết của người có tay nghề, vẫn thịt ba chỉ thái nhỏ, hạt tiêu, bột canh, mật ong, rượu trắng, đường … nhưng cho phần nào trước, phần nào sau, thời gian ướp là bao lâu thì phải tìm hiểu. Làm lạp xưởng phải thật cẩn thận chú ý đến khâu thời gian tẩm ướp, chú ý đến phần củi lửa, không được đun quá to, cũng không được để bếp tắt trong giai đoạn mà thịt lên men.

9. Muồm muỗm rang Mường Lò

muồm muỗm rang đặc sản yên bái

Có nhiều cách để chế biến ra món ăn ngon từ muồm muỗm – món ăn đặc sản Yên Bái. Song thì muồm muỗm rang giòn vẫn được cho là đặc sản được người dân nơi đây yêu thích nhất. Muồm muỗm rang lên chín có màu vàng hơi sậm và rất thơm. Hay món muồm muỗm om cùng nước măng chua (có thể dùng giấm gạo) trên một bếp lửa liu riu. Sau khi cạn nước, cho ngay dầu ăn hoặc mỡ vào, đảo thật đều tay trên bếp to lửa đến khi nào nghe tiếng nổ lách tách vui tai tức là muồm muỗm đã chín giòn, thì cho bột canh, hoặc hạt nêm hay nước mắm tùy người ăn, vừa đủ cùng với một chút mì chính, một chút ớt sau đó đảo nhanh tay, sau đó cho lá chanh thái chỉ vào rồi đảo đều chín tới lá chanh là có thể bắc chảo ra được.

2017-05-26T10:15:54+00:00

Leave A Comment