Điểm qua một số đặc sản Vĩnh Phúc ngon nhất cùng ElinerFood

Dứa Tam Dương, cá thính chua, Tép Dầu Đầm Vạc… là những món ăn đặc sản Vĩnh Phúc không thể bỏ qua nếu một lần bạn được đặt chân đến vùng đất này.

1. Bánh ngõa Lũng Ngoại

bánh ngõa lũng ngoại

Một trong các món bánh đặc sản Vĩnh Phúc, bánh ngõa là có công đoạn chế biến công phu và cầu kỳ nhất.
Gạo nếp vo rồi đãi sạch, sau đó để ráo nước rồi nghiền ra thành bột nhỏ mịn. Đậu xanh được xay vỡ đôi rồi ngâm qua với nước để vỏ đỗ bong ra, đãi cho thật sạch vỏ rồi để khô. Lấy ra một ít đậu xanh để nấu với mật thành món chè kho, phần dư còn lại sao ở trên lửa đến khi hạt đậu có được màu vàng của hạt dẻ, sau đó để cho nguội đem nghiền thành bột nhỏ mịn màng.
Trộn nước cùng với bột gạo nếp nhào nặn thành một cục, chia ra thành một vài viên nhỏ, rồi dàn ra thật mỏng từng cục, sau đó cho chè kho vào giữa để làm phần nhân rồi vê kín bánh. Sau đó đun sôi nước, thả bánh vào luộc. Khi bánh đã nổi lên nghĩa là bánh chín. Vớt thật nhẹ nhàng từng cái, chờ ráo nước rồi cho vào trong mâm đã được rắc bột đậu để làm áo. Trở thật đều hai mặt của bánh sao cho ngấm càng nhiều bột áo thì càng tốt.

2. Bánh gio làng Tây Đình, Tam Hợp, Bình Xuyên

bánh gio đặc sản Vĩnh Phúc

Bánh gio Tây Đình còn được gọi là bánh nắng. Cách làm món bánh đặc sản Vĩnh Phúc này như sau: Vo gạo nếp đã sàng sảy thậy kỹ lưỡng đến khi nước trong, để ráo rồi đem ngâm với nước vôi trong khoảng chừng 2 tiếng. Vớt nếp ra, để cho ráo nước mới đem ngâm vào trong nước nắng (là gio than của ba loại cây: Thân lá cây vừng khô, tầm gửi cây dọc, và thân cây sương song) để qua một đêm, vớt ra cho ráo nước.

3. Bánh gạo và bánh nẳng Lập Thạch

bánh nẳng và bánh gạo đặc sản Vĩnh Phúc

Gạo nếp để làm bánh nẳng được ngâm qua đêm ở trong nước Nẳng, vốn là tro của các cành xoan tươi, cành bưởi tươi (có cả lá), lá dáng, trã vừng, lá si, tầm gửi cây dọc… Rồi sau đó vớt gạo ra để cho ráo nước, rồi gói lại bằng lá chít đã luộc và rửa sạch. Luộc bánh khoảng chừng từ 5- 6h.

4. Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường

bánh trùng mật mía đặc sản Vĩnh Phúc

Bánh trùng là đặc sản Vĩnh Phúc quyến rũ mọi người với vị ngọt đậm của mật mía, mùi thơm nhè nhẹ của gừng hòa cùng lớp bánh mềm trắng dẻo bên trong, lẫn trong hương thơm nức mũi của vừng.

5. Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa

rượu dừa tiên tửu đặc sản vĩnh phúc

Rượu dừa được người Vĩnh Phúc chế biến như sau: Sau khi sơ chế qua phần vỏ, quả dừa được tiêm vào trong hỗn hợp gồm nếp cái và men theo tỷ lệ nhất định rồi hàn kín lại đem ủ cho đến khi có đầy đủ hương cay nồng đặc trưng của rượu và vị thơm ngọt bùi từ nước dừa.

6. Chè kho Tứ Yên Lập Thạch

chè kho đặc sản vĩnh phúc

Tương truyền lại vào thế kỷ 6, ở làng Tứ Yên, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc có đầm Miêng được lịch sử ghi tên là hồ Điển Triệt, nơi Lý Bí xây thành thành để chống giặc Lương. Người dân thường đem đến tiếp tế lương khô, trong đó có món chè kho thơm ngon cho quân lính của Lý Nam Đế. Chè kho có thể bảo quản được khoảng 10-15 ngày không bị thiu ôi nên thường được nghĩa quân tích trữ làm lương khô, để mang theo trận mạc dài ngày, đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi.

7. Tép Dầu đầm Vạc

tép dầu đặc sản vĩnh phúc

Đầm Vạc là một hồ nằm giữa trung tâm của Thành phố Vĩnh Yên. Diện tích mặt nước rộng khoảng gần 500ha, đáy sâu nhất tới 4,5m, trung bình là 3,8m. Đầm Vạc là nơi cung cấp một số lượng lớn hải sản cho tỉnh Vĩnh Phúc, nổi bật nhất để có thể cho vào danh sách đặc sản Vĩnh Phúc là tép Dầu, có người viết là “giầu”, và giải thích là tép giầu đầm Vạc khi kho khô và rán nó có màu sắc và hình dáng giống như cái bã giầu – bã trầu, các bà các chị ở nông thôn hay ăn giầu vứt bỏ.

8. Dứa Tam Dương

dứa tam dương đặc sản vĩnh phúc

Tam Dương là huyện được trồng nhiều dứa nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Các loại dứa ở đây đều có một đặc trưng riêng như dứa mật rất ngọt và nhiều nước. Dứa mỡ gà ruột có màu vàng nhạt, vị hơi chua. “Dứa Hướng Đạo” thì quả nhỏ, ruột giòn, vị ngọt mà chua, ăn rất ngon.

9. Cá thính Lập Thạch

cá thính đặc sản vĩnh phúc

Nguyên liệu để làm món cá thính chua đơn giản nhưng các công đoạn hết sức cầu kỳ và công phu. Đầu tiên, khi bắt hay mua về, cá sẽ được làm sạch ruột, bỏ đầu, để cho ráo nước. Xếp cá vào vại sứ hay lọ thủy tinh theo thứ tự là một lớp cá, một lớp muối. Tỷ lệ muối và cá thường là 10kg cá/1,5kg muối. Lớp phía trên cùng của vại phủ kín muối và được dùng nan tre đậy thật kín. Để vại cá muối ở trong nhà khoảng 4 – 7 ngày thì gỡ cá ra khỏi lớp muối, dùng tay ép cho cá chảy hết nước rồi mang đi phơi nắng cho cá se lại.

2017-05-26T10:07:50+00:00

Leave A Comment